Bảo trì thiết bị

Hoạt động bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới tính liên tục về hoạt động của nhà máy cũng như máy móc thiết bị. Những lợi ích của việc bảo trì máy móc thiết bị hiệu quả gồm có: tăng độ an toàn, tin cậy của máy; giảm chi phí sản xuất; tăng khả năng sẵn sàng của thiết bị; giảm thời gian ngưng máy; tăng năng suất. Việc bảo trì máy móc không hiệu quả cũng có thể gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Việc xem xét để đưa ra phương pháp bảo trì phù hợp cho từng loại máy móc là không hề đơn giản khi nhà quản lý phải tính đến những yếu tố như thời gian sử dụng máy, vai trò sử dụng của máy, chi phí bỏ ra khi mua máy móc hay làm thế nào để sắp xếp lịch bảo dưỡng mà không ảnh hưởng đến hoạt động của dây chuyền sản xuất,…

1. Bảo trì máy móc thiết bị định kỳ

Theo phương pháp, việc bảo trì sẽ tiến hành dựa trên những thông số kỹ thuật của nhà sản xuất và tình trạng sử dụng thiết bị để đưa ra kế hoạch thay thế các chi tiết máy theo lịch cố định.

2. Sửa chữa, bảo trì sau khi máy móc/thiết bị bị hỏng

Sử dụng máy cho tới khi hỏng và chỉ thực hiện các công tác bảo dưỡng đơn giản như tra, thay dầu mỡ, sửa chữa, tân tạo lại máy sau khi hỏng. Phương pháp này thường dụng tại những cơ sở sản xuất nhỏ.

3. Bảo trì theo tình trạng máy

Theo phương pháp này, tình trạng máy sẽ được kiểm soát thường xuyên (online) hoặc định kỳ. Chỉ lên kế hoạch dừng máy để xử lý dung sai (ví dụ độ lệch tâm hay mất cân bằng), hoặc thay thế, sửa chữa sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng máy trước khi máy hỏng. Phương pháp này thường được áp dụng tại các nhà máy yêu cầu tính an toàn máy cao, hoạt động liên tục.

Khi thiết bị văn phòng của bạn cần được bảo trì và sửa chữa hãy liên hệ ngay đến Phan Minh để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên môn cao, có kinh nghiệm giúp bạn một cách nhiệt tình nhất

Ý kiến của bạn
Hỗ trợ trực tuyến