Làm sao để biết pin laptop sắp hỏng

Thứ tư, 11/07/2018, 15:36 GMT+7

Dù bạn đã giữ gìn, bảo quản pin laptop cẩn thận nhưng một ngày nào đó linh kiện này sẽ bị hỏng và cần phải thay thế. Nếu may mắn bạn có thể thay pin Laptop vào đúng thời điểm linh kiện này " hết hạn sử dụng", hoặc bạn phải thay pin từ trước đó. Nhưng làm thế nào để biết đã đến lúc phải thay pin cho laptop và tránh lãng phí khi thay pin mà nó vẫn còn đùng được.

Theo howtogeet, thì trước khi tình huống xấu nhất xảy ra, windows sẽ đưa ra cảnh  báo giải quyết cho bạn khi nào pin laptop đã đạt đến mức độ thấp nhất.

    4_7

Xem cảnh báo trên windows.

Windows thường ít cập nhật tuổi thọ pin cho laptop. Khi bạn sử dụng laptop và máy yếu dần, bạn sẽ biết laptop của mình sẽ không sử dụng được nguồn pin đó nữa.

Thực ra, khi pin có hiệu suất thấp, windows sẽ cảnh báo cho bạn, lúc này bạn sẽ thấy hình chữ X màu đỏ xuất hiện tại biểu tượng Pin trên khay hệ thống, và khi bạn click vào đó, windows sẽ thông báo rằng bạn nên thay pin cho laptop. Windows cũng sẽ nói rằng laptop của bạn sẽ có thể bị tắt đột ngột vì pin đang gặp sự cố, hay nói cách khác là pin không thể cung cấp đủ năng lượng để máy tính hoạt động, trừ khi bạn cắm điện trực tiếp vào máy tính.

Một lưu ý bạn đọc là mục cảnh báo này chỉ có trong windows 7. Vì thế, bạn sẽ không thấy cảnh báo này nếu bạn đang sử dụng windows vista hoặc XP.

    1

Kiểm tra công suất Pin.

Nếu bạn muốn tò mò muốn biết công suất pin trên laptop đã hao mòn đến mức nào, bạn có thể dùng một công cụ của bên thứ ba để kiểm tra nguồn năng lượng có trong pin laptop. Phần mềm miễm phí BatteryInfoView của hãng NirSoft có thể làm được điều này, phần mềm cho phép hiển thị các mức độ công suất của pin, công suất ban đầu của pin và công suất hiện có của pin.

Chẳng hạn, trong bản dưới chúng ta thấy pin được thiết kế với 86.580mWh năng lượng. Tuy nhiên, mức công suất hiện tại của pin khi sạc đầy chỉ còn 61.261 mWh. Nghĩa là pin chỉ còn 70,8% công suất ban đầu khi đã sạc đầy.

     2_12

Hiệu chuẩn pin.

Thông tin trên có thể không hoàn toàn chính xác nếu pin của bạn yêu cầu hiệu chuẩn. Ví dụ, trong trường hợp bạn có một cục pin được báo là gần như đã chết và windows sẽ đưa ra cảnh báo rằng đã đến lúc thay pin. Theo báo cáo, mức độ còn khả dụng của pin là 27,7% ( có nghĩa là mức độ chai pin là 100% - 27,7%= 72,3%).

Sau khi hội chuẩn windows nghừng cảnh báo và mức độ khả dụng được cảnh báo của pin trở lại là 70,8% ( dù không được sạc). Vì vậy, nếu windows cảnh báo nên thay thế pin thì đầu tiên hãy hiệu chỉnh nó trước khi kiểm tra mức độ còn khả dụng thực tế của pin. Nếu không bạn có thể thay thế pin vẫn còn đủ tốt, gây lãng phí tiền bạc.

     3_5

Vì sao công suất pin laptop giảm dần.

Công suất pin laptop giảm dần là do rất nhiều nguyên nhân. Nhiệt độ, cường độ sử dụng và thời gian sử dụng. Tất cả những yếu tố này đều khuyến công suất pin giảm dần. Pin sẽ dần dần chết dù bạn có cất pin vào trong tủ và không bao giờ đụng vào nó, nó cũng sẽ dần dần giảm công suất vì thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn không bao giờ dùng pin, chẳng hạn bạn dùng laptop ở nhà và cắm điện cho máy khiến nó khá nóng thì cũng rất có hại cho pin, trong trường hợp này bạn nên tháo pin ra để tăng tuổi thọ cho pin.

Thay thế pin laptop.

Nếu laptop của bạn sử dụng loại pin rời, có thể dễ dàng tháo lắp được, thì việc thay pin có phần đơn giản hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng không nên chọn các loại pin rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, bởi chúng có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng, thậm chí có thể làm cháy máy. Với pin liền máy, bạn có thể tìm cách liên lạc với nhà sản xuất để họ có phương pháp thay pin cho bạn hợp lý nhất.

 

 

 

Ý kiến của bạn
Hỗ trợ trực tuyến